8 lý do doanh nghiệp cần hợp tác với công ty headhunt

Nhân tài là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của doanh nghiệp. Khi giá trị của nhân sự được hiểu và đánh giá cao hơn bao giờ hết, nhân sự chất lượng dường như khan hiếm hơn. Lúc này, các công ty headhunt với đội ngũ chuyên gia tuyển dụng có kinh nghiệm trở thành giải pháp tốt nhất. 

Khi hoạt động kinh doanh phát triển, các dịch vụ tuyển dụng cũng vì thế mà phát triển theo. Rất nhiều doanh nghiệp đang thay chuyển sang sử dụng dịch vụ của các công ty headhunt (săn đầu người) và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới. Bởi phương thức tuyển dụng truyền thống dường như không phát huy được hiệu quả cao như sử dụng sự hỗ trợ của các công ty headhunt. Những lợi thế của việc sử dụng headhunter so với tư vấn tuyển dụng truyền thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lý do vì sao doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của họ.

Sự cạnh tranh về nhân sự cấp cao giữa các doanh nghiệp đang ngày càng khốc liệt. Các công ty headhunt là lựa chọn hoàn hảo trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp cao.

Trước đây, các nhóm tuyển dụng nội bộ phụ trách toàn bộ hoạt động nhân sự của công ty nhưng với những thay đổi trong ngành tuyển dụng, họ đã không còn đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu. Có quá nhiều vị trí công việc khác nhau ở các công ty, tập đoàn lớn, đặc biệt là những vị trí lãnh đạo không thường xuyên thay đổi. Một nhà tuyển dụng nội bộ có thể chưa đủ kinh nghiệm hoặc mối quan hệ để tìm kiếm ứng viên cho các vị trí đó.

Vì vậy, sử dụng sự hỗ trợ của headhunter là lựa chọn phù hợp. Họ có thể tìm kiếm ứng viên đủ điều kiện cho vai trò chuyên môn trong thời gian ngắn hơn so với nhân viên tuyển dụng nội bộ. Doanh nghiệp cần công ty headhunt trong quá trình tuyển dụng vì những lý do cụ thể sau: 

Lý do doanh nghiệp cần công ty headhunt trong tuyển dụng

Công ty Headtunt mang đến những lợi ích giá trị cho Doanh nghiệp. Lựa chọn các công ty headhunt uy tín sẽ giúp Doanh nghiệp đẩy nhanh được quá trình chiêu mộ nhân sự cấp cao.

1. Lựa chọn ứng viên có chất lượng tốt hơn

Doanh nghiệp có thể sử dụng website công ty, các trang đăng tuyển hoặc mạng kết nối LinkedIn nhưng không phương pháp nào trong số đó đảm bảo mang lại ứng viên chất lượng tốt nhất.

Thông thường, những ứng viên tiềm năng có trình độ, kỹ năng mềm tốt sẽ không thường xuyên tìm kiếm công việc mới. Theo một nghiên cứu công bố năm 2017, 75% lực lượng lao động khác cũng không thấy thông tin tuyển dụng khi họ không có nhu cầu tìm việc. Trong khi đó, rõ ràng họ là những người có kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp.

Các công ty headhunt sẽ theo dõi hồ sơ của những ứng viên thụ động này, tiếp cận và thuyết phục họ khi thấy có vị trí tuyển dụng phù hợp. Như vậy, nguồn nhân lực mà headhunter có thể cung ứng chất lượng hơn so với nhà tuyển dụng nội bộ. 

2. Headhunter có kết nối rộng trong từng ngành nghề cụ thể

Headhunter không chỉ là những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp mà họ còn là chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như xây dựng, tài chính,… Các công ty headhunt tiến hành xây dựng một mạng lưới rộng lớn phù hợp với thị trường cụ thể của doanh nghiệp, điều này giúp họ dễ dàng khám phá thêm nhóm tài năng và mở rộng phạm vi ứng viên. 

3. Giảm thiểu rủi ro trong tuyển dụng

Thuê nhân viên chất lượng kém có thể gây ra những tác động tiêu cực lâu dài đến doanh nghiệp. Thậm chí, vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu đó là các vị trí quản lý hoặc kinh doanh. May thay, headhunter có thể giúp tìm kiếm ứng viên phù hợp với yêu cầu chính xác của công ty. 

4. Headhunter giúp đảm bảo trải nghiệm tuyển dụng của ứng viên 

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp của các công ty headhunt sẽ cho phép headhunter có phương pháp thuyết phục thành công những ứng viên hoàn hảo hoặc những người không có kế hoạch thay đổi nghề nghiệp. Nhờ có headhunter hỗ trợ mà trải nghiệm của ứng viên cũng sẽ tích cực hơn. 

5. Rút ngắn thời gian tuyển dụng

Việc lấp đầy một vị trí công việc còn trống có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Một headhunter chuyên nghiệp có khả năng hợp lý hóa toàn bộ quy trình và xử lý tất cả các chi tiết trong thời gian ngắn hơn. Những gì doanh nghiệp nhận được sẽ là danh sách các ứng viên đã được sàng lọc và đánh giá kỹ lưỡng.

6. Giảm chi phí tuyển dụng

Sử dụng dịch vụ của một công ty headhunt chuyên nghiệp là giải pháp tiết kiệm chi phí tuyển dụng hiệu quả. Chi phí trả trước có thể hơi cao, nhưng khi cân nhắc tới chi phí đăng tuyển dụng, tiếp thị, sàng lọc và phỏng vấn, chưa kể đến chi phí doanh thu bổ sung và lặp lại quy trình tuyển dụng trong trường hợp tuyển dụng thất bại thì có vẻ như headhunt giúp công ty tiết kiệm hơn. Ngoài ra, các headhunter cũng có thể thông báo cho doanh nghiệp về xu hướng tuyển dụng và thương lượng bồi thường cho nhân viên theo tiêu chuẩn ngành. 

7. Ưu điểm về tính cạnh tranh

Khi doanh nghiệp thuê được một trong những ứng viên tốt nhất trong ngành, nghĩa là đối thủ cạnh tranh sẽ mất đi một nhân tài. Mặt khác, hợp tác với một headhunter đầu ngành cũng sẽ hạn chế khả năng nhân viên của bạn bị săn trộm. 

8. Bảo mật thông tin và bảo vệ cơ sở dữ liệu

Khi tuyển dụng cho các vị trí cấp cao như quản lý hoặc điều hành, bảo mật thông tin là điều quan trọng nhất. Các công ty headhunt biết cách giữ bí mật về ứng viên và thuyết phục ứng viên tiềm năng từ các công ty cạnh tranh.

Cùng với những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi sử dụng headhunt để tìm kiếm ứng viên thì bên cạnh đó vẫn còn những điểm hạn chế. Cái gì cũng có hai mặt, do đó bạn cần cân nhắc kỹ mình được nhiều hơn hay mất nhiều hơn, từ đó có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.


Hãy để lại cảm nhận của bạn về bài viết!