Nhắc lại chuyện rất cũ: CV và Resume khác nhau ra sao?

Không hiểu được những khác biệt này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội bạn giành lấy công việc bạn. Vì thế, hãy bắt đầu học cách phân biệt thật rõ ràng hai loại sơ yếu lí lịch này ngay với nhé!

RESUME LÀ GÌ?

Resume hay Résumé là chữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và nghĩa trong tiếng Anh là “summary”. Do đó, đúng như tên gọi, Resume là bản tóm tắt về kinh nghiệm và thành tích của bạn trong công việc, giáo dục và các kỹ năng liên quan trực tiếp đến vị trí mà bạn đang cố gắng giành lấy.

Resume thường được xem là tài liệu ngắn gọn; nhiều người chỉ gửi Resume một trang hoặc tối đa 2 trang với những ai có kinh nghiệm trên 10 năm.

Nội dung trong các Resume của một ứng  không nên giống nhau. Nếu bạn dự định gửi Resume cho 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, nội dung mỗi bản Resume gửi đi cần tuỳ chỉnh phù hợp theo yêu cầu cụ thể trong tin tuyển dụng công việc tương ứng.

CV LÀ GÌ?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng ta có thể dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là “course of life”. CV là tài liệu ghi lại rất chi tiết những thành tựu trong công việc, tại trường học và các nỗ lực khác liên quan đến lĩnh vực chuyên môn hoặc nghiên cứu chuyên sâu của bạn.

Mặc dù vẫn có những CV chỉ dài 1 trang, nhưng CV hiệu quả nhất lại chính là các tài liệu có nhiều trang. Không có gì lạ khi nhiều nhà tuyển dụng hoặc chuyên viên tuyển dụng vẫn xem xét kỹ lưỡng các bản lí lịch dài tận 10 trang.

Nội dung của CV thường không thay đổi trừ khi bạn có được những kinh nghiệm, kỹ năng và chứng chỉ mới hoặc đạt thêm thành tựu liên quan đến ngành nghề đang tham gia.

3 ĐIỂM KHÁC BIỆT VÀ TƯƠNG ĐỒNG QUAN TRỌNG NHẤT GIỮA RESUME VÀ CV

Dựa trên mô tả về Resume và CV, 3 điểm khác biệt chính của chúng được xác định là:

Độ dài: Resume với “tư cách” là bản tóm tắt nên thường chỉ dài 1 trang. Ngược lại, CV là bản mô tả rất chi tiết về trải nghiệm cuộc sống của bạn cho đến thời điểm nộp hồ sơ. CV giống như tài liệu sống, nó sẽ tiếp tục kéo dài thêm theo thời gian và quá trình phát triển các kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn của bạn.

Mục đích: Mục đích của Resume là giới thiệu trình độ và kinh nghiệm của bạn theo yêu cầu cụ thể của vị trí công việc. Với CV, nó được sử dụng khi ứng tuyển vào các vị trí cần xét duyệt chi tiết hoặc vị trí cần thành tích cao trong đào tạo chuyên môn. CV là giấy tờ quan trọng hàng đầu khi xét chọn các vị trí giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Bố cục: Bố cục của Resume khá linh hoạt. Mặc dù định dạng theo trình tự thời gian ngược được chấp nhận rộng rãi nhất, bạn vẫn có thể chuyển sang định dạng chức năng hoặc kết hợp cả hai nếu thấy cần thiết. Trình tự trình bày của các mục trong CV thường cố định, và cũng không cần thiết phải sáng tạo hay thay đổi.

Mặc dù có những khác biệt, Resume và CV đều phải đảm bảo vài đặc điểm chung quan trọng sau đây:

Cấu trúc: Cả Resume và CV đều phải đọc được dễ dàng và cấu trúc một cách chuyên nghiệp, tốt nhất nên duy trì cái nhìn đơn giản nhưng tập trung vào các tài liệu này.

  • Share this post

Hãy để lại cảm nhận của bạn về bài viết!