Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đi đúng hướng, dừng đúng chỗ để chắc thắng

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đang ở bước cuối cùng của việc lập kế hoạch cho năm mới, xa hơn là những định hướng chiến lược đường dài 5-10 năm. Chắc chắn rằng, vấn đề nhân sự – đặc biệt là nhân sự cấp cao – đóng vai trò then chốt trên bàn cờ tương lai của doanh nghiệp.

Đối thoại tích cực để “ăn khớp” hệ thống

Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) đã trở thành xu hướng nở rộ trong nền kinh tế Việt Nam nhiều năm nay. Song, thực tế, không phải cuộc “hôn phối” nào cũng êm ả và sự điều chỉnh đội ngũ nhân sự – nhất là nhân sự cấp cao – luôn là vấn đề khiến không ít doanh nghiệp “nổi sóng” sau M&A.

Skyworks gần đây nhận được đề nghị “chiêu mộ nhân tài” của nhiều tập đoàn nước ngoài hiện nắm cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp Việt. Họ mong muốn tìm được những nhà quản trị người Việt có tiếng tăm trên thương trường đang hoạt động cùng ngành hoặc khác ngành về nhận trọng trách tại doanh nghiệp mà họ trông chờ sẽ có sự đổi mới.

Để giúp ứng viên vị trí Tổng giám đốc (CEO) có được sự tự tin khi bảo vệ, tranh biện về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh, chính sách, chế độ dành cho người lao động, ngân sách tiền lương, quỹ phúc lợi, các khoản thưởng… tại doanh nghiệp tuyển dụng, Skyworks đã đồng hành, hỗ trợ ứng viên nắm rõ quyền hạn của mình trong điều lệ doanh nghiệp, cùng ứng viên xây dựng những thỏa thuận giữa CEO và Hội đồng quản trị doanh nghiệp tuyển dụng.

Tại Việt Nam, vẫn còn nhiều người có thói quen chỉ chú ý đến chỉ thị từ cấp trên, mà không căn cứ vào quy trình, hợp đồng và các nguyên tắc kinh doanh đã được thống nhất. Đây chính là điều mà Skyworks đã dành nhiều tâm huyết để khéo léo giúp cho ứng viên của mình vượt qua sự khác biệt nếu có và thích ứng nhanh hơn với môi trường làm việc cần sự chủ động và thẳng thắn, dựa trên kết quả công việc, mà không chỉ là mối quan hệ sếp – nhân viên.

Tiếng Anh vẫn là rào cản

Gần đây, khi Skyworks làm việc với một tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam từ đầu năm 2018, công ty này cho biết, đã đầu tư nhiều công sức để đào một quản lý người Việt nhằm thay thế một vị trí cấp cao người nước ngoài trong năm nay. Tuy nhiên, sau một năm đào tạo, thử thách, vị quản lý người Việt vẫn không đủ năng lực thay thế. Lý do chủ yếu là bởi sự hạn chế về kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng lãnh đạo.

Vị lãnh đạo công ty đa quốc gia chia sẻ rằng: “Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng trở nên sôi động và các quyết định phải được đưa ra với tốc độ ngày càng nhanh, sự yếu kém trong kỹ năng ngoại ngữ (ở đây là tiếng Anh) là rào cản vô cùng lớn đối với các vị trí quản lý cấp trung, cấp cao người Việt”.

Khi không thể phát triển được nguồn lực nội bộ, tập đoàn trên đã tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tuyển dụng nhân sự cấp cao như Skyworks. Trong trường hợp này, Skyworks đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng tìm các giải pháp khác nhau. Sau khi tìm hiểu và biết mối trăn trở lớn nhất của khách hàng là trình độ tiếng Anh và kỹ năng quản lý của ứng viên, điều đầu tiên khi Skyworks tìm kiếm ứng viên là tập trung vào 2 yếu tố chính này, bên cạnh yếu tố chuyên môn.

Trong trường hợp chưa tìm được ứng viên như mong muốn, Skyworks sẽ gợi ý với khách hàng về việc mở rộng đối tượng tìm kiếm sang cả các ứng viên là Việt kiều, những người vừa có khả năng giỏi tiếng Anh, vừa có thể giao tiếp nhuần nhuyễn bằng tiếng Việt để quản lý được đội ngũ nhân viên người Việt. Thậm chí, một vài năm trở lại đây, Skyworks còn nhận thấy có một lượng ứng viên người Thái Lan vừa giỏi tiếng Anh, lại có khả năng nói tiếng Việt. Do vậy, khi tư vấn, bên tư vấn tuyển dụng sẽ đưa ra cho khách hàng nhiều giải pháp để khách hàng có thể lựa chọn, trong khi vẫn đảm bảo các yêu cầu tuyển dụng quan trọng khác của khách hàng.

Đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân sự nội bộ là tối quan trọng

Một đơn vị tư vấn tuyển dụng sẽ không chỉ đưa ra những giải pháp về tuyển dụng trong ngắn hạn, mà còn giúp khách hàng nhìn ra những vấn đề đang còn tồn tại trong doanh nghiệp, để qua đó tư vấn thêm cho họ những giải pháp để cải thiện.

Liên quan đến khách hàng đa quốc gia trong ví dụ trên, Skyworks đã cùng thảo luận để đưa ra các giải pháp dài hạn như đào tạo nội bộ cho đội ngũ nhân viên, bao gồm các kiến thức chuyên môn, các kỹ năng cần thiết cho một người làm quản lý như Mentoring (người hướng dẫn) hoặc Coaching (người huấn luyện hoặc người khai vấn). Đây cũng là lĩnh vực mà chúng tôi đã và đang hỗ trợ khách hàng trong các giải pháp xây dựng đội ngũ nhân sự “thiện chiến” trong tương lai.

Đọc “ngôn ngữ cơ thể” – yếu tố không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng

Việc phỏng vấn trực tiếp từ phía đơn vị tuyển dụng là yếu tố vô cùng quan trọng trong một quy trình tuyển dụng. Việc gặp trực tiếp ứng viên sẽ giúp tư vấn tuyển dụng đọc được “ngôn ngữ cơ thể” của ứng viên, qua đó có thể giúp đánh giá được ứng viên trọn vẹn hơn, bên cạnh các nội dung phỏng vấn.

Navigos Search đã thiết lập và rất coi trọng cơ chế lắng nghe phản hồi của khách hàng. Điều này giúp các đơn vị tư vấn có thể biết được ứng viên và khách hàng phản hồi như thế nào về dịch vụ, hoặc nghe được phản hồi của ứng viên đối với khách hàng và ngược lại. Đây chính là “kim chỉ nam” giúp các công ty tư vấn tuyển dụng ngày càng thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó giúp họ thành công hơn trong việc “chọn mặt gửi vàng”. 

  • Share this post

Hãy để lại cảm nhận của bạn về bài viết!